Trang chủ Tin tức Công nghệ môi trường Lý do nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn có mùi hôi

Lý do nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn có mùi hôi

17/03/2021

Hệ thống nước thải trong nhà có một đoạn uốn cong, để giữ nước, giúp tránh mùi hôi bốc ngược trở lại. Vì cong nên nó dễ tích trữ chất bẩn gây mùi, tắc

Khi phòng có mùi hôi, bạn thường nghĩ ngay tới việc sử dụng hương thơm như tinh dầu, nước xịt phòng để lấn át hoặc đổ các chế phẩm làm sạch vào bồn cầu. Nhưng khi bạn ngừng sử dụng, nhà vệ sinh có thể sẽ lại bị hôi như cũ.

cau-tao-nha-ve-sinh

Cấu tạo của hệ thống bồn cầu – bể phốt. Ảnh: RMC.

Bởi vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu nơi phát sinh nguồn mùi hôi thì mới giải quyết triệt để được. Trong khu vực nhà tắm có khu bồn cầu và cống là hai nơi dễ gây mùi nhất. Bạn cần kiểm tra các yếu tố sau:

– Cặn bã bám nhiều ở đường ống: Trong bồn cầu, bệ tiểu đứng và chậu rửa tay có phần ống siphon giữ nước để tránh mùi hôi bốc ngược trở lại. Do được thiết kế uốn cong nên phần này dễ tích trữ lại các chất bẩn gây mùi, tắc. Để xử lý cặn này, bạn sử dụng các chế phẩm làm sạch dạng nước hoặc viên đổ vào bàn cầu, chậu rửa tay, ngâm theo thời gian hướng dẫn và giật nước.

– Bể phốt bị đầy: Hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng bể tự hoại nhưng vẫn còn lượng bùn cặn tích tụ lại. Đối với hộ gia đình, thời gian cần tiến hành hút bể phốt vào khoảng 2-3 năm. Nếu bạn đã quá lâu chưa làm việc này, WC cũng dễ có mùi hôi. Hiện nay có rất nhiều công ty hỗ trợ dịch vụ với giá khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng cho công hút và chở đi một mét khối bùn.

– Đường thoát khí của bể phốt bị tắc: Nếu lắp đặt không chính xác, ống này có thể bị tắc khiến khí hôi bốc ngược trở lại. Việc khắc phục này cần có thợ sửa chữa  chuyên nghiệp xử lý.

nha ve sinh

Ống siphon là chi tiết nhỏ nhưng quan trọng trong thiết kế khu vệ sinh. Ảnh: RMC.

– Lượng nước ở ống siphon quá thấp: Khi ở trạng thái hoạt động bình thường, nước ở phần ống siphon và bồn ngang nhau, tầm khoảng 10 cm. Nếu lắp đặt sai cách, nước ở ống thấp hơn khiến khí hôi trào ngược, tỏa ra cả phòng. Trong trường hợp này, bạn cần  lắp đặt lại bồn cầu cho chuẩn xác. Hãy tìm đến thợ có chuyên môn để xử lý hoặc gọi cho nhà sản xuất để được hướng dẫn

– Cống ở sàn có mùi hôi: Khi lắp đặt đường ống thoát nước, bạn không sử dụng ống xi phông bẫy khí nên mùi hôi bốc lên. Ngoài ra, có thể do người thợ đã lắp nhầm đường ống sang hầm tự hoại thay vì bể thoát nước riêng.

Sau khi khắc phục các lỗi sai do thiết kế, bạn nên thường xuyên vệ sinh toilet đúng cách. Không chỉ làm sạch bề mặt nội thất, bạn cũng nên sử dụng các chế phẩm làm sạch đường ống, bồn cầu định kỳ.

Ngoài ra, các gia đình không được cho các loại dầu mỡ, chất thải khó phân hủy, giấy thông thường, rác bẩn, chất tẩy rửa không dành cho WC và đặc biệt là phân mèo vào bồn cầu.

Kỹ sư Hoàng Hải

Chưa có bình luận

Sitemap | Giới thiệu | Liên hệ

© Copyright 2016 by Containernhavesinh.com